Tin tức

ỐNG BẢO ÔN ĐIỀU HÒA, MÁY LẠNH LÀ GÌ? CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Chúng ta thường nghe những người thợ lắp đặt điều hòa nói về ống bảo ôn điều hòa nhưng ít ai nắm rõ được loại ống này là gì, có tác dụng gì. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về ống bảo ôn cũng như tác dụng của nó với những chiếc điều hòa, máy lạnh nhé!

Bảo ôn điều hòa là gì, ống bảo ôn điều hòa là gì?

Ống bảo ôn điều hòa (ống gen cách nhiệt máy lạnh) là phụ kiện không thể thiếu khi lắp đặt điều hòa, máy lạnh. Ống bảo ôn điều hòa được làm từ vật liệu cách nhiệt, được dùng để bọc quanh ống đồng dẫn gas của máy lạnh, có tác dụng cách nhiệt, chống cháy, chống thấm nước. Ống bảo ôn điều hòa có cấu trúc ô kín (close cell), dẫn nhiệt thấp và cách nhiệt cao.

Ống bảo ôn điều hòa là gì?

Cấu tạo, kích thước, chức năng của ống bảo ôn điều hòa
Ống bảo ôn gồm có 2 lớp là lớp vỏ bên ngoài (thường được làm bằng Polyetylen) và lớp xốp cách nhiệt phía bên trong (được làm từ hạt nhựa LDPE). Ống bảo ôn có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta có thể lựa chọn các loại ống có kích thước đường kính trong từ 6 - 25mm. Ống thường có màu đen hoặc trắng và luôn phải đảm bảo các yêu tố:

- Hệ số dẫn nhiệt: 0,054 W/mKC.
- Chống cháy lan truyền, tự dập tắt lửa: V-0, HB.
- Tỷ trọng: 50 - 80kg/m3.
- Đường kính: 6 - 25mm.
- Độ dày lớp ống nhựa: 1 - 3mm.
- Độ dày lớp cách nhiệt: Gồm nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng 3 - 5cm.
- Chiều dài: 2m.

Chức năng của ống bảo ôn máy lạnh

Cấu tạo, kích thước, chức năng của ống bảo ôn điều hòa

Từ các đặc điểm về cấu tạo, kích thước, chất liệu... của ống bảo ôn điều hòa, chúng ta có thể dễ dàng thấy được, chức năng chính của loại vật liệu này là:

- Cách nhiệt và giữ nhiệt tốt, làm tối ưu hiệu suất hoạt động của máy lạnh thường lẫn máy lạnh Inverter... 
- Chống cháy lan, chống thấm nước tốt.
- Bảo vệ ống đồng máy lạnh trước sự thay đổi thời tiết bên ngoài, giúp gas được lưu thông tốt bên trong ống đồng.
Ngoài ra, tùy từng kích thước khác nhau mà ống bảo ôn còn có nhiều công dụng khác như bảo ôn đường ống nước nóng - lạnh, đường ống nước chưng cất, cách âm, bọc ngoài cho tay vịn, tay nắm của dụng cụ thể thao... 


Giá ống bảo ôn điều hòa bao nhiêu?

Giá ống bảo ôn điều hòa cũng không quá đắt, thường dao động khoảng vài chục nghìn đồng/ống (ống thường dài khoảng 2m). Tùy theo từng loại ống bảo ôn máy lạnh có độ dày, chất liệu khác nhau mà sẽ có mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, sản phẩm của các thương hiệu lớn, có uy tín, có tên tuổi cũng sẽ có giá cao hơn so với sản phẩm của các thương hiệu nhỏ, ít danh tiếng.

Để mua các loại ống bảo ôn điều hòa chính hãng, chất lượng cao, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín chuyên bán các loại phụ kiện máy lạnh, điều hòa. Nên tránh mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng vì các sản phẩm này có thể không đảm bảo chất lượng, dễ gây rò rỉ thậm chí gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình sử dụng. 

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống bảo ôn chảy nước

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng ống bảo ôn điều hòa bị chảy nước, rò rỉ khiến nước đọng trên sàn. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này là gì, cách khắc phục ra sao?

Ống bảo ôn điều hòa bị chảy nước là hiện tượng hơi nước ngưng tụ, đọng nước ở bề mặt ống bảo ôn điều hòa. Khi nước đọng quá nhiều, nó sẽ nhỏ giọt xuống. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

Điều hòa bị thiếu ga.
Ống thoát nước bị rò khiến nước bị chảy ra từ đường ống dẫn.
Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.
Điều hòa quá bẩn khiến nước khó thoát mà sẽ bị rò ra ngoài.
Ống bảo ôn điều hòa bị chảy nước

Cách khắc phục

Tùy nguyên nhân khác nhau mà cách khắc phục tình trạng ống bảo ôn chảy nước cũng sẽ khác nhau.

Điều hòa bị thiếu ga: Nếu tình trạng ống bảo ôn điều hòa chảy nước là do điều hòa thiếu ga thì bạn nên xem xem điều hòa có bị hở van ga hay không. Nếu có thì nên khóa kỹ van ga lại và nạp thêm ga bổ sung. Để kiểm tra ga điều hòa, bạn hãy sử dụng đồng hồ đo ga, đo áp suất bên trong của bình ga để nắm được mức độ thiếu và bổ sung cho kịp thời.
Ống thoát nước bị rò khiến nước bị chảy ra từ đường ống dẫn: Khi xảy ra tình trạng này, bạn hãy tháo toàn bộ lớp bảo ôn ra để kiểm tra vì cơ bản, khi lắp máy lạnh, thợ kỹ thuật thường hay kẹp ống thoát nước chung với ống đồng, sau đó quấn lại. Ống thoát nước có thể bị rò rỉ hoặc hở mối nối sẽ khiến cho nước chảy ra ngoài. Một số trường hợp khác là khi lắp đặt, đường ống bị nghiêng, dốc ngược lại vào trong nên nước không chảy được ra ngoài hoặc có thể do đường ống thoát nước bị nghẹt, làm tắc nghẽn đường nước, khiến cho nước rò rỉ. 

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật: Nếu điều hòa mới lắp mà không thấy lạnh và xảy ra tình trạng ống bảo ôn chảy nước thì bạn có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân này. Việc lắp điều hòa sai kỹ thuật cũng sẽ làm ống bảo ôn điều hòa đọng nước và nhỏ giọt. Hãy bọc lại đường ống bảo ôn điều hòa để cải thiện luôn tình trạng ống đồng và kiểm tra lại toàn bộ quá trình lắp đặt điều hòa, khắc phục lại các sự cố.
Điều hòa quá bẩn khiến nước khó thoát mà sẽ bị rò ra ngoài: Điều hòa hoạt động lâu thường bị bụi bẩn bám vào cả bên trong và bên ngoài khiến giảm hiệu suất làm việc và dễ dàng xảy ra tình trạng ống bảo ôn điều hòa bị chảy nước. Nếu tình trạng ống bảo ôn chảy nước do điều hòa quá bẩn, bạn sẽ có thể nghe thấy các tiếng kêu lạ và hiện tượng đọng nước rất rõ ràng. Để khắc phục thì tốt nhất bạn nên xếp lịch vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Ngày đăng 2021-05-31 12:02:29 - Lượt xem:  928